Kiểm soát chất lượng hồ tiêu: Không thể chậm trễ

15 Đường số 1, Khu Phố 3, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
0916 916 779
Kiểm soát chất lượng hồ tiêu: Không thể chậm trễ

  Vụ Việc Hạt Tiêu đen Xuất Khẩu (XK) Việt Nam Vừa Bị Bộ Y Tế Tây Ban Nha Phát Hiện Có Hàm Lượng Chất Diệt Nấm Carbendazim Vượt Quá Giới Hạn Cho Phép Tiếp Tục Làm Tăng Thêm Mối Lo Ngại Về Tình Hình XK Hồ Tiêu Của Việt Nam.  

  Trước đó,  tháng 5/2015, Hiệp hội Gia vị châu Âu cũng đã phát đi cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá cao ở sản phẩm tiêu đen Việt Nam.

  Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), nhiều năm qua, tiêu XK luôn đạt mức giá cao, song không ít doanh nghiệp (DN) XK lại thường xuyên rơi vào trạng thái thấp thỏm vì sợ hàng bị trả về do không đảm bảo chât lượng.

  Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch VPA khẳng định: Số lượng sản phẩm hồ tiêu bị trả về tuy không lớn nhưng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành hồ tiêu trong nước. Xuất phát từ việc bị Tây Ban Nha cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát cao với hạt tiêu đen nhập khẩu của Việt Nam, điều lo lắng nhất hiện nay là việc các đối thủ khác của Việt Nam lợi dụng tình hình này để gây tác động xấu đến hình ảnh hồ tiêu Việt Nam. “Nếu không sớm cải thiện tình hình, ngành hồ tiêu Việt Nam có thể sẽ đi xuống trong thời gian không xa”, Chủ tịch VPA lo ngại.

  Hồ tiêu Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tụt giảm về sản lượng và kim ngạch XK. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, XK hồ tiêu tháng 1/2016 đạt 9,41 nghìn tấn, kim ngạch 85,85 triệu USD, giảm 8,4% về lượng và 11,9% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2015.

  Hiện nay, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Tây Ban Nha, Đức, Anh… là các thị trường chính nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam. Đặc biệt, tại thị trường Tây Ban Nha, tiêu của Việt Nam vào thị trường này chỉ đứng sau Trung Quốc. Năm 2015, kim ngạch XK tiêu Việt Nam vào Tây Ban Nha đạt 34,2 triệu USD, tăng 33,6% so với năm 2014. Tuy nhiên, những thị trường này lại có những đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng và uy tín thương mại.

  Dù đã xác định đây là những thị trường “khó tính”, nhưng để kiểm soát được chất lượng hồ tiêu Việt Nam không phải dễ dàng. Theo VPA, diện tích hồ tiêu tăng nhanh, không đúng quy hoạch, thiếu giống tốt, sản xuất quy mô nông hộ và tình trạng người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng hồ tiêu XK Việt Nam. Trong khi đó, số lượng DN đầu tư sâu vào chế biến với quy mô lớn, hiện đại còn rất khiêm tốn.

  Theo ông Đỗ Hà Nam, muốn kiểm soát được chất lượng hồ tiêu đòi hỏi nỗ lực của nhiều đối tượng cùng tham gia trong chuỗi, từ nhà cung cấp vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…), tới nông dân, thương lái, người thu gom, DN cung ứng, DN XK…

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần rà soát ngay quy trình canh tác, thu hoạch, bảo quản cũng như danh mục thuốc bảo vệ thực vật dùng cho hồ tiêu.

   

  Bài viết khác
  Hồi sinh giống lúa đặc sản nếp cái hoa vàng Kinh Môn

  Hồi sinh giống lúa đặc sản nếp cái hoa vàng Kinh Môn

  HẢI DƯƠNG - Giống lúa nếp cái hoa vàng Kinh Môn sau phục tráng cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn so với nếp cái hoa vàng thông thường.
  Loại bỏ hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật

  Loại bỏ hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật

  Ông Hoàng Trung, Cục trưởng, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết trong năm nay sẽ loại bỏ hai hoạt chất là Carbendazim và Paraquat ra khỏi danh mục được phép lưu hành. Liên quan tới hai hoạt chất này có tới hơn 300 nhãn hiệu cũng sẽ dừng lưu hành.
  Loại bỏ hoạt chất Carbendazim và Paraquat trong năm nay

  Loại bỏ hoạt chất Carbendazim và Paraquat trong năm nay

  Trong năm nay sẽ loại bỏ hai hoạt chất là Carbendazim và Paraquat ra khỏi danh mục được phép lưu hành.
  Cây kỳ lạ mọc ra 40 loại hoa quả khác nhau

  Cây kỳ lạ mọc ra 40 loại hoa quả khác nhau

  Anh Sam Van Aken là một nhà nghệ thuật cũng là giáo viên mỹ thuật đến từ Đại học Syracuse của Mỹ, gần đây đã vun trồng lên một chiếc cây như trong thế giới thần tiên. Chiếc cây này của anh có thể mọc ra hơn 40 loại hoa quả khác nhau nhờ phương pháp ghép cành.
  Zalo